Friday, 22/03/2019 - 11:13|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT LAO BẢO, HUYỆN HƯỚNG HÓA, TỈNH QUẢNG TRỊ

Giáo dục sức khỏe giới tính – trường THPT Lao Bảo

Nhìn chung ở Việt Nam, vấn đề giáo dục giới tính (GDGT) luôn bị coi là nội dung nhạy cảm. Trong các nhà trường, việc thực hiện GDGT còn nhiều hạn chế, nhiều bậc phụ huynh còn cảm thấy “e ngại” khi nói chuyện với con cái về vấn đề …

Nhìn chung ở Việt Nam, vấn đề giáo dục giới tính (GDGT) luôn bị coi là nội dung nhạy cảm. Trong các nhà trường, việc thực hiện GDGT còn nhiều hạn chế, nhiều bậc phụ huynh còn cảm thấy “e ngại” khi nói chuyện với con cái về vấn đề này. Tuy nhiên, GDGT cho học sinh là việc làm cần thiết và có ý nghĩa thiết thực để giúp học sinh có kĩ năng biết tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy cơ có thể gặp phải bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Mặt khác, GDGT có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển toàn diện đối với học sinh. Việc lồng ghép GDGT cho học sinh trong trường học nhằm giúp các em có kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và giới tính vị thành niên, cũng như tránh những hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết.

Với ý nghĩa quan trọng đó, ngày 9/10/2017, trường THPT Lao Bảo phối hợp với Ban đại diện CMHS tổ chức ngoại khóa với chủ đề: Giáo dục sức khoẻ giới tính. Tham dự có thầy giáo Nguyễn Tửu – Hiệu trưởng nhà trường, các thầy trong BGH, cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

Để cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về GDGT, nhà trường đã tổ chức nhiều hình thức khác nhau như việc dạy lồng ghép, chem xen vào các bộ môn (GDCD, Sinh học,…); Tổ chức tư vấn, trao đổi; hoạt động GD NGLL, ngoại khóa,…Qua thực tế cho thấy, bên cạnh những học sinh có hiểu biết và tự tin trao đổi về kiến thức GDGT thì vẫn còn nhiều em thiếu tự tin, rụt rè khi trao đổi về vấn đề này. Nếu thầy cô, phụ huynh không thẳng thắn, cởi mở trao đổi tư vấn cho các em, để các em tự tìm hiểu thì các em sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chẳng hạn như để kiểm tra nhanh kiến thức cơ bản về GDGT, Ban tổ chức đã đưa ra câu hỏi: “Hãy liệt kê các biện pháp tránh thai cơ bản được sử dụng rộng rãi hiện nay?”. Nhiều em chỉ liệt kê được 2 đến 3 biện pháp đúng, trong khi đó hiện nay có ít nhất là 7 biện pháp cơ bản. Thậm chí có em cho rằng biện pháp tránh thai là dùng que thử thai,…Điều đó cho thấy kiến thức GDGT của các em còn rất hạn chế. Thông qua hoạt động ngoại khóa, lãnh đạo nhà trường mong rằng quí bậc phụ huynh, đoàn thể xã hội cần quan tâm nhiều hơn nữa đến GDGT cho học sinh. Giúp cho các em vượt qua những khó khăn và có kĩ năng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xãy ra. Trong vấn đề nay, gia đình phải là điểm tựa quan trọng của các em trong việc hướng dẫn, cung cấp, hỗ trợ các em kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản, lắng nghe và tạo niềm tin để các em có thể cởi mở giãi bày tâm sự.

Một số hình ảnh trong tiết ngoại khóa về giáo dục sức khỏe giới tính của trường THPT Lao Bảo

Tiểu phẩm tuyên truyền của học sinh trường THPT Lao Bảo

 

Cô giáo Trần Thị Bích Ngọc – Phó Bí thư đoàn trường trao đổi tư vấn kiến thức Giáo dục giới tính với học sinh

 

 Bài tuyên truyền về GDGT của Đoàn trường THPT Lao Bảo

Tin, clip: NT – trường THPT Lao Bảo