Saturday, 20/04/2024 - 12:53|
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT LAO BẢO

Thầy Nguyễn Quốc Bình ngoài những trang giáo án

Thầy Nguyễn Quốc Bình ngoài những trang giáo án LĐO | 25/10/2017 | 06:45 Thầy hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình đều đặn đứng ở cổng đón học sinh từ sáng sớm. Ảnh: Vietnamnet. Mục video trên Lao Động điện tử hôm qua kể câu chuyện: “Thầy hiệu trưởng nhà người ta – …

Thầy Nguyễn Quốc Bình ngoài những trang giáo án

LĐO | 25/10/2017 | 06:45

Mục video trên Lao Động điện tử hôm qua kể câu chuyện: “Thầy hiệu trưởng nhà người ta – ra tận cổng chào học sinh ra về”. Xem video, ai cũng sẽ có sự yêu mến, quý trọng thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức – Hà Nội.

Không phải một lần, vài lần, mà hằng ngày, không kể nắng mưa, thầy Nguyễn Quốc Bình đứng trước cổng chào hỏi học trò khi các em đến trường, tiễn các em ra về. Chỉ xuất phát từ lòng thương yêu học trò, tình yêu nghề nghiệp thực sâu sắc mới làm được điều này.

Một cựu học sinh của trường nói: “Từ hồi em học, thầy Bình đã đứng chào học sinh mỗi sáng đến trường và khi tan trường, bất kể ngày nắng hay mưa”. Một câu nói ngắn thôi, nhưng chứa đựng tình cảm, sự kính trọng và vẽ lên được chân dung của một người thầy.

Đón đưa học sinh trước cổng trường không chỉ là sự biểu hiện tình yêu thương học trò, mà qua đó thầy Nguyễn Quốc Bình thực hiện những bài giáo dục rất cụ thể, sinh động và hữu ích. Thầy nhắc em này phải đội mũ bảo hiểm, chỉ dạy em khác đừng nói lời khó nghe, bảo ban em kia đi đúng luật giao thông. Thầy Bình nói rằng, chào đón các em cũng để “uốn nắn những thiếu sót của học sinh trong thực hiện nội quy”.

Mỗi ngày một chút, một chút thôi, nhưng sẽ thấm vào các em, chuyển hóa thành hành động, để các em hình thành được nếp sống, thái độ sống đúng đắn, chuẩn mực, rèn nhân cách. Giáo dục đâu chỉ là những bài học trong sách giáo khoa.

Tình thương, sự chăm sóc ấm áp, ân cần của thầy tác động đến tâm lý, tình cảm của học trò, các em sẽ tiếp thu, thay đổi theo hướng tích cực. Giáo dục bằng tình cảm chân thành bao giờ cũng hơn sự áp đặt từ ý chí của người lớn và những câu khẩu hiệu sáo rỗng. Thầy Nguyễn Quốc Bình đã làm được điều đó bên ngoài những trang giáo án.

Nghe những lời học sinh Trường THPT Việt – Đức, dù còn học hay đã ra trường, nói về thầy của mình với tất cả tình yêu, sự kính trọng và niềm tự hào, mới thấy thầy Nguyễn Quốc Bình đã thành công, việc chào đón học sinh ở cổng trường hằng ngày không vô ích. Phụ huynh nữa, ai cũng sẽ phải xúc động khi chứng kiến thầy hiệu trưởng ra tận cổng đón chào con mình.

Thầy giáo chăm sóc, theo dõi, dạy dỗ con mình nghiêm túc như vậy, chẳng lẽ là bố, là mẹ, lại xao lãng việc chăm sóc, dạy dỗ con cái. Tính giáo dục trong việc chào đón học sinh của thầy Nguyễn Quốc Bình có sức lan tỏa, thầm lặng như việc thầy làm, nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn.

Chúng ta có những người thầy đáng quý, đáng kinh trọng như vậy đó.

LÊ THANH PHONG
Nguồn: Báo Lao động